Tìm sản phẩm
Liên hệ 08 3729 2963
Nhận bảng báo giá
Tin ngành nhựa

Cổ phiếu ngành Nhựa: Triển vọng lợi nhuận 2010

Toàn ngành Nhựa hiện có khoảng 2.000 DN, 80% trong số đó là các DNNVV, trình độ công nghệ lạc hậu, khả năng cạnh tranh yếu. Một thách thức khác là sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao. Khoảng 73% trong tổng số 70.000 lao động ngành này chưa qua đào tạo chuyên môn và chỉ có 1% lao động có bằng đại học chuyên ngành chất dẻo.

Triển vọng ngành

Hai tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành Nhựa là Hiệp hội Nhựa VN và Hiệp hội Nhựa Sài Gòn với khoảng 800 hội viên. Công nghiệp Nhựa được xác định là ngành công nghiệp ưu tiên phát triển ở VN. Trong kế hoạch tổng thể phát triển ngành Nhựa đến năm 2010, Chính phủ chú trọng khuyến khích: Phát triển công nghiệp sản xuất nguyên liệu cho ngành Nhựa; Phát triển sản xuất các sản phẩm nhựa kỹ thuật cao và sản phẩm nhựa xuất khẩu; Phát triển công nghiệp xử lý phế liệu, phế thải ngành nhựa.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ trên, Chính phủ chủ trương tập trung đầu tư các nhà máy sản xuất nguyên liệu, bán thành phẩm, hoá chất, phụ gia, khuôn mẫu, thiết bị cho ngành nhựa, cũng như các nhà máy sản xuất sản phẩm nhựa có công suất lớn, ứng dụng công nghệ và thiết bị hiện đại, đồng thời đầu tư mở rộng năng lực của một số nhà máy hiện có.

Hiện chỉ có PVC và một số bán sản phẩm của nó được sản xuất trực tiếp tại VN với khối lượng khiêm tốn (khoảng 200.000 tấn/năm). Việc chủ động nguồn nguyên liệu nội địa ngày càng trở nên bức thiết, và đây chính là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư và DN nước ngoài, đặc biệt là các nhà cung ứng thiết bị phục vụ sản xuất PP, PVC, PS và PE - những nguyên liệu cơ bản trong ngành gia công chất dẻo. Theo số liệu của Hiệp hội Nhựa VN, nhu cầu về nguyên liệu cho ngành Nhựa vào năm 2010 vào khoảng 4 triệu tấn, trong đó có 1,2 triệu tấn PP, 1,1 triệu tấn PE.

Cùng với sự phát triển của ngành Nhựa, thị trường máy móc thiết bị và khuôn mẫu cũng luôn sôi động và tăng trưởng mạnh mẽ. Cho đến nay, 85% thiết bị máy móc trong ngành Nhựa phải nhập ngoại, chủ yếu từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngành gia công chất dẻo đang từng bước trưởng thành và dần trở thành một ngành công nghiệp quan trọng của đất nước. Cơ hội phát triển của ngành cũng là động lực thúc đẩy công nghiệp hoá dầu của VN phát triển. Đây cũng là tương lai hứa hẹn cho ngành Nhựa VN. 

trienvongloinhuan5a11

Biểu đồ chỉ số ROA (ảnh trái) và ROE (ảnh phải) của các cổ phiếu ngành nhựa

 Lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của các sản phẩm nhựa VN là trong ngành bao bì, chiếm 40% giá trị toàn ngành, tiếp theo là các sản phẩm dân dụng (30%), ngành xây dựng (18%) và nhựa kỹ thuật cao (12%). Sản xuất chất dẻo trong nước hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 10 - 15% nhu cầu gia công, tỷ lệ này cần phải được nâng lên thành 50% vào năm 2010. Việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nhập khẩu đã có tác động tiêu cực lên toàn ngành, khi giá nhựa nguyên liệu trên thế giới biến động mạnh trong đợt đầu năm 2006.

ROE (thu nhập trên vốn cổ phần)  và ROA (tỷ số lợi nhuận ròng/tài sản) trung bình của ngành Nhựa lần lượt là 12,22 và 23,71. Tỷ suất sinh lợi của các DN trong ngành nhựa khá hấp dẫn khi chỉ số ROA và ROE trong những năm gần đây luôn duy trì ở mức cao ngay cả trong suy thoái kinh tế. Năm 2008, mức ROA và ROE của toàn thị trường thấp và đạt khoảng 5,8% và 14,7% trong khi các DN trong ngành có tỷ suất cao hơn hẳn, đặc biệt là các DN niêm yết trên sàn như: BMP (ROA18% và ROE 21%), NTP (ROA 21,1% và ROE 41,3%)...

Mức phục hồi của các DN ngành nhựa cũng khá tốt. Trong thời gian qua, các cổ phiếu ngành nhựa đã có sự phục hồi đáng kể, trong đó BMP tăng 4,3 lần so với mức đáy, NTP và TTP cũng có mức tăng cao khoảng 300% so với mức thấp nhất trong năm 2009. Thêm vào đó là mức giá của các DN nhựa vẫn còn khá thấp. Vì vậy với tiềm năng tăng trưởng tốt và triển vọng lợi nhuận cao trong năm tới, các cổ phiếu ngành nhựa đang trở nên hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn.

Nguồn: Sưu tầm

logo
logo
logo
logo
logo
logo
logo
logo
Bản quyền thuộc về Công ty CTY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI HÓA CHẤT LONG GIANG
Địa chỉ: 26/6 Đường 12, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 3729 2963
Thiết kế và phát triển: Lorem Digital