Mexico chế tạo thành công nhựa từ hạt quả bơ

Hội đồng Khoa học và công nghệ Mexico cho biết vừa cấp giấy chứng nhận loại nhựa sinh học do anh Scott Munguia, sinh viên Trường đại học Tecnológico de Monterrey ở thành phố Monterrey, thủ phủ bang Nuevo León, miền đông bắc Mexico sáng chế

Hội đồng Khoa học và công nghệ Mexico cho biết vừa cấp giấy chứng nhận loại nhựa sinh học do anh Scott Munguia, sinh viên Trường đại học Tecnológico de Monterrey ở thành phố Monterrey, thủ phủ bang Nuevo León, miền đông bắc Mexico sáng chế thành công.

Loại nhựa mới, được làm từ nguyên liệu thực vật nên tiến trình phân hủy rất nhanh so với nhựa thông thường làm từ hydrocarbon. Do đó, tính chất thân thiện với môi trường của loại nhựa sinh học này được đánh giá cao. Ngoài ra, nó còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất do tận dụng hạt của quả bơ mà con người thường bỏ đi.
Ý tưởng của Munguia xuất phát từ một bài báo, trong đó đề cập đến việc sản xuất hóa chất từ các loại hạt. Lựa chọn loại quả có sẵn với sản lượng vô cùng phong phú ở địa phương (Mexico là nước sản xuất và xuất khẩu trái bơ hàng đầu trên thế giới với sản lượng chiếm hơn 30% tổng sản lượng bơ toàn cầu), Munguia đã quyết định thử nghiệm với hạt quả bơ. Sau 6 tháng nghiên cứu dựa trên nguyên lý sản xuất nhựa sinh học từ ngô, một trong những loại ngũ cốc chính của con người, anh đã cho ra đời loại nhựa mới.

Anh Munguia cho biết loại nhựa mới này không gây ảnh hưởng đến môi trường vì thời gian phân hủy sau khi sử dụng là 240 ngày, hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc lượng vi khuẩn trong môi trường. Trong khi đó, nhựa thông thường cần đến nửa thế kỷ để tự phân hủy.

Tác động tới môi trường của việc sử dụng nhựa là một trong những thách thức ngày càng lớn đối với giới khoa học. Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội nhựa châu Âu (Plastics Europe), tính đến hết năm 2013, sản lượng nhựa trên toàn thế giới đã lên tới 229 triệu tấn. Còn tại Mexico, dự kiến đến năm 2020, ngành công nghiệp nhựa của nước này sẽ tăng trưởng 15%/ năm, đồng nghĩa với việc sản lượng nhựa của nước này tăng thêm gần 11 triệu tấn mỗi năm.

Trong khi đó, Scott Munguia không có ý định dừng lại. Anh tiếp tục nghiên cứu để tìm tòi những sản phẩm hữu ích mới đối với đời sống, trong đó có cả ý tưởng sáng chế gạch sinh học để xây những ngôi nhà sinh thái cho mọi người.


Description

Contact

Long Giang Plastic
26/6, đường số 12 - Phường Tam Bình - Quận Thủ Đức - Thành Phố Hồ Chí Minh.
0903.772.689